2016/Feb/21

อันนี้ประสบการณ์ตรงครับ เพราะชีวิตนี้ ใช้ Smart Phone ที่เป็น Android เครื่องแรกสุดเลยคือ HTC One V ซึ่งเปลี่ยนมาใช้ HTC Desire 820s ได้หนึ่งปีเศษ…

ซึ่งรู้กันว่ามีปัญหาที่เชื่อว่าใครที่ซื้อรุ่นนี้ต้องเจอกันเยอะแน่นอน กับปัญหา “จอเผยอ” ซึ่งผมก็ทนใช้มาปีเศษๆ และไม่เจอปัญหาอย่างอื่น…

จนกระทั่งเมื่อช่วงกลางเดือนที่แล้ว มีปัญหาจนผมเกือบใช้มือถือเครื่องนี้ไม่ได้อีก เพราะการที่จอมันเผยอออกเรื่อยๆ ครั้งนี้มันเลยกระทบกับเซ็นเซอร์แม่เหล็กที่อยู่ตรงขอบจอ เพื่อตรวจว่าเราใช้เคส Dot View หรือเปล่า…?

พอมันมีปัญหาตรงนี้ปุ๊บ เมื่อกดปุ่ม Power เพื่อจะปลดล็อกหน้าจอ ทีนี้มันไม่ขึ้นหน้าจอให้ใส่ Pin แต่มันค้างที่หน้า Dot View แทน เพราะเซ็นเซอร์แม่เหล็กมันเพี้ยนจนมันคิดว่าเราใส่เคส Dot View เอาไว้…

 ภาพตัวอย่างโหมด Dot View

เอาล่ะสิ แบบนี้ก็เท่ากับว่าเครื่องล็อกกลายๆ เลย แล้วจะทำอย่างไรดี…?

 

เคยลองไปถามร้านซ่อมแถวบ้านก็บอกไม่รับ ส่งศูนย์เลย (ทว่ามันเลยประกันมาแล้วน่ะสิ) บางร้านถึงขั้นลง Firmware ใหม่ หรือ Reset ซึ่งตัวเลือกนี้อยากให้เป็นตัวเลือกสุดท้ายจริงๆ…

ส่วนตัวว่า ต่อให้ Reset ก็เชื่อว่าคงไม่ช่วยอะไรหรอก แค่ล้างข้อมูลไปเฉยๆ เพราะปัญหาจริงๆ มันอยู่ที่ Hardware ไม่ใช่ Software…

ซึ่งเอาเข้าจริง ก็ไม่ได้ล็อกถาวรขนาดนั้น ยังต่อเข้าคอมฯ สั่ง ADB ได้ เพราะเปิดโหมด Debug เวลาจะโทรเข้าโทรออก ก็พิมพ์ใน Command Prompt…

แต่ดันลืมนึกไปว่ามันสั่งให้ปิดแอพฯ จากคอมฯ ได้ ซึ่งกว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ปาไป 2-3 วัน…

พอตอนนั้นรู้แล้วว่าต้องทำยังไง ก็เลยลองดู…

ต่อ USB เข้าคอมฯ แล้วสั่ง Run โค้ด adb shell pm hide com.htc.dotmatrix เพื่อปิดการทำงานของ HTC Dot View…

กดปุ๊บ ทีนี้ จอก็ขึ้นมาที่หน้าจอปกติเลย…

 

ตอนนั้นรู้สึกแบบว่าโล่งใจจริงๆ…

แต่ก็ต้องรู้อีกว่า ตอนนี้ ถ้าจะ Root เครื่อง จะ Reset เครื่อง หรือจะ Flash Rom ใหม่ คงทำไม่ได้แน่…
เพราะถ้าเครื่องกลับไปที่ค่าเริ่มต้นแล้ว ตัวแอพ HTC Dot View มันก็จะเปิดคืน แล้วมันก็จะคิดว่าเครื่องใส่เคส Dot View อยู่…
แถมโหมด Debug ก็จะถูกปิดอยู่ด้วย ซึ่งถ้า Reset เมื่อไหร่ = เครื่องล็อกถาวรแน่นอน ไม่ต่างอะไรจากเครื่อง Brick…

คงต้องระวัง อย่าเผลอ Reset เครื่องเป็นอันขาดเลยเชียว…

edit @ 21 Feb 2016 21:52:04 by ~HYPERNATiON\'s~DJ

Comment

Comment:

Tweet